Tuyệt chiêu khắc phục lỗi không nộp được tờ khai

3
143

Báo cáo thuế luôn là việc bắt buộc mà bất kỳ doanh nghiệp nào cũng đều làm. Và từ năm 2013, ngành thuế chính thức áp dụng kê khai thuế qua mạng. Đây là tiện ích giúp tự động hóa việc nộp tờ khai cũng như mẫu biểu đơn giản, nhanh gọn. Thế nhưng trong quá trình làm việc không phải lúc nào cũng được suôn sẻ. Nhiều trường hợp người dùng phải đối mặt với các lỗi không nộp được tờ khai cực kỳ phức tạp. Vậy lỗi phát sinh do đâu và cách khắc phục cụ thể ra sao?

Lỗi không nộp được tờ khai với thông báo “đang tải thư viện, xin vui lòng thực hiện chức năng sau ít phút”

Lỗi không nộp được tờ khai thông báo “đang tải thư viện, xin vui lòng thực hiện chức năng sau ít phút” xuất hiện rất nhiều. Nguyên nhân chính dẫn đến lỗi này có thể do máy tính của bạn chưa cài đặt Java. Hoặc cũng có thể máy tính đã có Java nhưng thực tế không phù hợp. Vậy nên để khắc phục lỗi này bạn cần kiểm tra xem máy tính đã cài đặt Java chưa. Cách kiểm tra được thực hiện như sau:

Cách kiểm tra Java dành cho hệ điều hành Window 7

Để kiểm tra máy tính xem đã cài Java chưa bạn click vào Start. Tiếp đến ngay cạnh giao diện phải của Star bạn tiếp tục chọn “Control Panel”.

Click vào Start rồi chọn control Panel
Click vào Start rồi chọn control Panel

Một khi click vào thư mục All Control Panel Items hiển thị bạn tìm kiếm mục Programs and Features. Thư mục này nằm lẫn lộn ở giữa nên rất khó tìm. Thư mục nằm ngay ở dãy thứ 3 và năm ở vị trí thứ 4 dưới lên. Hoặc đơn giản hơn bạn có thể tìm copy tên thư mục rồi dán vào “Search Control Panel”.

Nhấp chuột vào mục Programs and Features
Nhấp chuột vào mục Programs and Features

Ngay khi bạn click vào giao diện mới sẽ hình thành. Bạn hãy xem thư mục “Uninstall or Change a program” đã cài đặt Java chưa.  Bạn có thể tham khảo như hình dưới.

Kiểm tra Uninstall or Change a program xem đã cài Java chưa
Kiểm tra Uninstall or Change a program xem đã cài Java chưa

Cách kiểm tra máy tính đã cài đặt Java cho hệ điều hành Window 8, 10

Khác với hệ điều hành Win7, Win 8 và 10 có cách kiểm tra khá khác. Đầu tiên tại giao diện màn hình máy tính bạn click chuột vào Start. Tại đây bạn tìm kiếm Run để mở hộp. Hoặc đơn giản hơn bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Start + R là được nhé.

Mở hộp thoại Run bằng tổ hợp Start và R
Mở hộp thoại Run bằng tổ hợp Start và R

Một khi hộp thư mục Run hiển thị tại mục Open bạn nhập “control panel”. Mặt khác bạn có thể click thư mục ở ngoài Windows system. Bạn chỉ cần chọn Start rồi click vào Windows System. Vậy là bạn có thể tìm được Control Panel rồi.

Nhập control panel ở mục Open
Nhập control panel ở mục Open

Ngay khi giao diện mới hình thành bạn click chọn Programs and Features. Tại đây bạn tìm phần mềm Java đã cài đặt cho máy. Nếu bạn không thấy thư mục này có nghĩa là máy tính của bạn đã chưa cài phần mềm.

Kiểm tra Java tại mục Programs and Features
Kiểm tra Java tại mục Programs and Features

Trong trường hợp máy tính bạn chưa cài phần mềm thì chắc chắn là không thể nộp được tờ khai. Vậy nên bạn nhớ cài đặt cho máy nhé.

Lỗi không nộp được tờ khai do định dạng ngày tháng năm

Lỗi không nộp được tờ khai hình thành có thể do định dạng ngày tháng năm sai. Hoặc cũng có thể là do HTKK ở máy tính thuộc phiên bản cũ. Vậy đối với 2 trường hợp này bạn hãy khắc phục theo hướng dẫn cụ thể dưới đây.

Do lỗi định dạng ngày tháng năm

Nếu máy của bạn sai ngày tháng năm thì việc khắc phục khá dễ. Bạn chỉ cần sửa chữa lại là hoàn toàn được. Và bước đầu là bạn hãy click vào mục Start rồi chọn Control Panel. Khi giao diện mới hình thành bạn tìm đến mục Date and Time. Mục này tiếp tục nằm ở dãy thứ 3 trong các tùy chọn và xếp ở vị trí thứ 2 trong dãy. Bạn có thể tham khảo hình sau.

Tìm đến mục Date and Time
Tìm đến mục Date and Time

Một khi bạn click vào giao diện mới hiển thị. Bây giờ bạn chỉ cần tùy chỉnh lại định dạng ngày/tháng/năm là được. Một khi tùy chỉnh bạn chọn Save, vậy thì giờ bạn đã có thể gửi được tờ khai rồi.

Kiểm tra mục ngày tháng năm và thiết lập lại
Kiểm tra mục ngày tháng năm và thiết lập lại

Lỗi xuất phát do phần mềm HTKK thuộc phiên bản cũ

Một khi không nộp được tờ khai cũng có thể vì phần mềm HTKK đã cũ. Do đó bạn cần gỡ bỏ phần mềm cũ ra khỏi máy (nhớ lưu dữ liệu cẩn thận nhé). Sau đó bạn đăng nhập vào link sau để truy cập vào cục thuế. Ở giao diện chính Website bạn hãy kéo xuống như hình dưới rồi Click vào.

Ở giao diện chính bạn click vào HTKK
Ở giao diện chính bạn click vào HTKK

Một khi click vào giao diện mới lại hình thành. Bạn tiếp tục di chuyển xuống dưới là sẽ thấy bản link cập nhật cụ thể để tải về máy. Ngay khi tải phần mềm về cài đặt là có thể gửi được tờ khai rồi.

Lựa chọn link phần mềm tải về máy
Lựa chọn link phần mềm tải về máy

Lỗi không nộp được tờ khai do hồ sơ chưa đăng ký nộp qua mạng

Đây là lỗi không nộp được tờ khai bạn cũng nên quan tâm cho mình. Vì có rất nhiều trường hợp đã xảy ra. Vậy để khắc phục, bạn hãy trang chủ và click vào mục tài khoản. Một khi phần thông tin phía dưới hình thành bạn chọn “đăng ký thêm tờ khai”.

Chọn tài khoản và click đăng ký thêm tờ khai
Chọn tài khoản và click đăng ký thêm tờ khai

Ngay khi click vào hàng loạt danh sách tờ khai sẽ được hiển thị. Bây giờ bạn chọn tên tờ khai mà bạn cần dùng bằng cách tích chuột vào ô vuông phía sau. Để lựa chọn thiết lập, bạn click “tiếp tục” để chuyển sang bước 3.

Tích vào ô tờ khai cần dùng rồi chọn tiếp tục
Tích vào ô tờ khai cần dùng rồi chọn tiếp tục

Một khi bạn đã hoàn thành xong, bây giờ bạn hãy kiểm tra lại tờ khai đăng ký đã chính xác chưa. Nếu đã đúng chuẩn bạn hãy chọn “chấp nhận”. là xong

Lựa chọn chấp nhận là  có thể sửa lỗi không nộp được tờ khai rồi
Lựa chọn chấp nhận là  có thể sửa lỗi không nộp được tờ khai rồi

Không nộp được tờ khai do không đọc được tờ khai thuế XML

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Lỗi hình thành khi thiếu phần mềm tờ khai thuế. Do đó bạn hãy truy cập vào trang thuế nhà nước rồi tải itaxviewer và cài đặt. Sau đó làm theo các hướng dẫn được cục thuế đưa ra là được nhé.

Có thể nói lỗi không nộp được tờ khai xuất hiện khá nhiều khi thực hiện. Lỗi này hình thành tưởng chừng như rất khó khăn để khắc phục nhưng thực tế không phải vậy. Bạn chỉ cần áp dụng đúng chuẩn những gì được hướng dẫn như trên chắc chắn bạn sẽ thực hiện được.

3 COMMENTS

  1. Trường hợp của mình là chi cục thuế quận 1 quản lý. Khi đăng nhập mã số thuế, ngày cấp mã số thuế, chi cục thuế xong (vẫn chọn dc chi cục thuế quận 1) ở đây, sau đó mình điền hết thông tin và đính kèm file ok hết, mà thông tin chọn chi cục thuế ko có chi cục thuế quận 1 để chọn. Mình chọn luôn chi cục thuế tp hcm thì bấm gửi nó báo ko trùng với tờ khai trong phần mềm htkk. Bạn giải đáp giúp mình nhé. Cảm ơn ạ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here