Top 3 nguyên nhân gây lỗi excel không nhảy công thức tự động

34
174

Excel là chương trình xử lý bảng tính toán nằm trong bộ Microsoft Office. Chương trình này được thiết kế với nhiều tính năng nổi bật như ghi lại, trình bày các thông tin xử lý dưới dạng bảng. Ngoài ra, Excel còn giúp người dùng thực hiện tính toán, xây dựng các số liệu thống kê,…Tuy nhiên trong quá trình làm việc với bảng tính Excel, đôi khi bạn sẽ gặp phải lỗi Excel không nhảy công thức tự động dù đã lập đúng công thức. Dưới đây chính là top 3 nguyên nhân gây ra lỗi này.

Định dạng Text trong Excel – Nguyên nhân chính gây ra lỗi Excel không nhảy công thức

Lỗi Excel không nhảy công thức tự động dù đã lập đúng công thức rất hay xảy ra khi sử dụng tính toán trong Excel. Lỗi sai này được cho là do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó nguyên nhân đầu tiên có thể kể đến là do lỗi định dạng Text trong Excel.

Lỗi Excel không nhảy công thức do đã định dạng Text
Lỗi Excel không nhảy công thức do đã định dạng Text

Cụ thể nếu trong quá trình tính toán, bạn vô tình nhập định dạng là Text thì công thức sẽ không nhảy tự động. Dù công thức của bạn sử dụng đúng 100% nhưng nếu đã định dạng Text thì cũng bằng không. Rất nhiều người sử dụng Excel không biết đến lỗi này. Vì vậy khi lỗi sai xuất hiện khiến việc sử dụng Excel tính toán trở nên cực kỳ khó khăn.

Để khắc phục lỗi Excel không nhảy công thức tự động dù đã lập đúng công thức rất đơn giản. Bạn chỉ cần thay đổi định dạng cho ô tính toán mình đang lập. Cụ thể từ định dạng Text bạn chuyển sang định dạng General. Hoặc bạn cũng có thể sử dụng các định dạng Number hay bất cứ định dạng nào miễn không phải là Text. Sau đó bạn nhập lại toàn bộ công thức tính toán là xong. Để nhanh hơn bạn có thể sử dụng phím F2 và Enter.

Không khó để sửa lỗi sai này khi bạn làm việc với chương trình Excel. Tuy nhiên bạn phải xác định đúng nguyên nhân để áp dụng cách khắc phục phù hợp.

Lỗi Excel không nhảy công thức tự động – Nguyên nhân do Excel đang ở chế độ hiển thị công thức

Có nhiều nguyên nhân gây nên lỗi Excel không nhảy công thức tự động. Nguyên nhân tiếp theo chính là do Excel đang ở chế độ hiển thị công thức. Đây là chế độ Excel được thiết lập bằng cách nhấn phím Ctrl + ’. Hoặc được thiết lập trong mục Options/Advanced/Show formulas in cells instead of their calculated results.

Excel đang ở chế độ hiển thị công thức khiến Excel không nhảy công thức
Excel đang ở chế độ hiển thị công thức khiến Excel không nhảy công thức

Ở chế độ thiết lập này, các công thức ở mục 1 sheet sẽ  hiển thị nội dung công thức. Còn kết quả của phép tính sẽ không được hiển thị. Khi bạn thiết lập công thức, hệ thống cũng chỉ đưa ra nội dung công thức mà không phải là kết quả. Đây chính là lý do vì sao excel không nhảy công thức tự động, không cho kết quả chính xác của phép toán.

Vậy cách khắc phục lỗi Excel không nhảy công thức tự động này như thế nào? Thực tế cách giải mã lỗi này không hề khó như mọi người vẫn nghĩ. Bởi vì bạn chỉ cần thực hiện tắt các chức năng đã được thiết lập trước đó. Chính xác hơn là bạn nhấn bỏ dấu tích trong mục Options/Advanced/Show formulas in cells instead of their calculated results.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lại tổ hợp phím Ctrl + ’ bằng cách nhấn lại một lần nữa. Như vậy hệ thống sẽ tắt tính năng hiển thị công thức trên bảng tính toán Excel. Như vậy công thức tính toán sẽ nhảy tự động một cách như bình thường.

Do bạn đã thiết lập Excel ở dạng tính toán thủ công

Lỗi Excel không nhảy công thức tự động xuất hiện khi bạn sử dụng chương trình Excel cũng có thể do bạn đã thiết lập những thay đổi cản trở. Ở đây có thể Excel đã bị định dạng ở mục tính toán thủ công. Nếu Excel đã được thiết lập ở định dạng này thì công thức không tự nhảy là điều dễ hiểu. Vậy để xác định lỗi và khắc phục lỗi này thực hiện như thế nào?

Nguyên nhân Excel không nhảy công thức tự động
Nguyên nhân Excel không nhảy công thức tự động

Đối với Excel 2003

Bước đầu tiên bạn mở chương trình Excel lên. Sau đó bạn tìm đến mục Tools. Tiếp đến bạn truy cập vào mục Options. Lúc này cửa sổ Options sẽ xuất hiện. Bạn tiếp tục nhấn chọn tab Calculation.

Khi bạn ấn chọn Calculation, một cửa sổ sẽ xuất hiện. Tại đây bạn tìm đến mục Manual. Nếu dấu tích ở mục Manual thì nhấn bỏ dấu tích và đánh dấu tích vào mục Automatic. Khi hoàn tất bước này, bạn chỉ cần nhấn chọn OK để lưu lại cài đặt. Như vậy công thức tính toán trong Excel sẽ tự động nhảy như thường.

Đối với Excel 2007 trở lên

Đối với chương trình Excel 2007 trở lên thì bước đầu bạn vào mục File. Sau đó bạn tiến hành chọn Options. Trong mục này sẽ xuất hiện một số tùy chọn, bạn nhấn chọn Formulas ở cột bên trái. Tương tự bạn kích chọn Automatic ở bên phải. Đây chính là bước thiết lập lại định dạng cho chương trình Excel. Cuối cùng bạn nhấn chọn OK là xong.

Lỗi Excel không nhảy công thức vì được định dạng tính toán thủ công
Lỗi Excel không nhảy công thức vì được định dạng tính toán thủ công

Nhấn chọn F9 mỗi khi làm việc với Excel

Nếu bạn muốn khắc phục lỗi lỗi Excel không nhảy công thức tự động một cách nhanh chóng có thể nhấn chọn F9. Chỉ cần nhấn F9 thì Excel sẽ tính toán với khả năng hiển thị công thức linh hoạt như bình thường.

Cách làm này không khó để thực hiện. Hơn nữa với những người không giỏi sử dụng máy tính cũng có thể thực hiện được mà không mắc phải rào cản gì. Vì vậy ngoài những cách trên bạn cũng có thể áp dụng cách này để sửa lỗi Excel không nhảy công thức tự động.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Tuy nhiên có một nhược điểm trong cách khắc phục lỗi này mà bạn cần chú ý. Đó là là mỗi lần bạn muốn Excel tính toán thì đều phải nhấn F9. Nếu bạn quên nhấn F9 thì công thức tính toán trong Excel tiếp tục không nhảy tự động.

Nhấn chọn F9 khắc phục lỗi Excel không nhảy công thức
Nhấn chọn F9 khắc phục lỗi Excel không nhảy công thức

Kết luận

Bên cạnh top 3 nguyên nhân gây lỗi excel không nhảy công thức tự động được chia sẻ ở trên vẫn còn nhiều nguyên nhân khác. Chẳng hạn như lỗi không xuất hiện công thức Excel do công thức đang bị vòng lặp,…Vì vậy bạn cần tìm hiểu kỹ càng các nguyên nhân gây ra lỗi để có hướng giải quyết cụ thể. Tuy vậy vẫn mong những chia sẻ này có thể giúp bạn bỏ túi nhiều kiến thức hay.

34 COMMENTS

  1. Minh lam giong y nhu ban nhung van khong duoc,minh an to hop phim CTRL+S thi lai duoc.Ban giai thich gium minh nhe.Thank you

  2. Chào anh, có thể giúp em sữa mấy lỗi trong excel 2010,,#n/a… #nem?… #ref?…… Với cái hàng trên cùng bàn phím sao sự dụng từ( F1 dên and,) thì nó không hoạt động, mà cứ bấm Thi toàn hiện thi theo ký hiệu, như Loa, Windows, giảm âm thanh,….. Anh giúp em chút dược không, cảm ơn anh

  3. thanks bạn, thằng sửa máy cho công ty vào sửa nát máy không ra….kkkk

  4. Em chào anh. Anh ơi cho em hỏi . Tại sao em nhập công thức vào ô hiện hành nhưng công thức không hiện lên ô. Mà chỉ hiện lên thanh công thức ở trên .và kết qủa cũng ko hiện .em tưởng bị ẩn nên em bấm phím tắt ẩn công thức nhưng ko được. Anh giúp em với ạ

  5. cho em hỏi là làm như thế rồi mà nó chỉ hiện ra VD C3*E7 và không hiện ra con số cụ thể thì làm như thế nào ạ

  6. phải đăng nhập like cho thớt một cái, bố tổ thằng sửa máy tính cũng ko biết, cuối cùng tự lên mang xem video của thớt lại ngon lành

  7. A cho e hỏi . Cái file excel của e bị tự nhảy bảng mã . Cứ chỉnh về time new Roman . Thì chỉ sau vài lần đóng tắt file lại bị . Mà nó ko bị nhảy sang mã kia hết . Mà kiểu Đan xen 2 loại ấy . A có biết lỗi đấy là lỗi gì ko ạ

  8. Thuc hien sua loi nhu Anh huong dan nhung Toi co bang tinh co cong thuc thay doi so lieu thi ket qua van nhu cu. Loi la gi, Anh? So lieu lay tu o nay sang o khac, sau do cong sum lai cot!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here