Phân tích CFA-Cách chạy CFA bằng AMOS ( nhóm MBA thực hiện)

50
460Các bạn like và share cho mọi người cùng biết các video hỗ trợ nhé… Gặp khó khăn khi phân tích với phần mềm AMOS , hãy liên hệ nhóm MBA tại: hotrospss@gmail.com
Phần này sẽ làm các bước:
– Chạy ma trận pattern matrix trong SPSS
– Cách vẽ các biến tiềm ẩn, biến quan sát, latent variables, observed variables, covariances, error terms.
– Thực hiện đọc các chỉ số độ phù hợp của mô hình Model Fit: CMIN/DF, GFI, CFI, AGFI.
– Các phương pháp cải thiện độ phù hợp Model Fix của mô hình: vẽ Covariances, Modification Indices MI, Significant standardized residual.
– Các hiển thị các chỉ số CFI, GFI…. trên màn hình chính
– Thực hiện xây dựng mô hình tự động với Plugins Pattern Matrix Builder của AMOS
– Phân tích CFA chuẩn bị cho chạy mô hình cấu trúc tuyến tính SEM (Structural Equation Modeling)
– Sử dụng amos
– Amos cơ bản
– Hướng dẫn amos

Nguồn: https://game911.vn

Xem thêm bài viết khác: https://game911.vn/phan-mem/

50 COMMENTS

 1. anh ơi cho em hỏi chỉ số P của em 0.007 vậy làm cách nào để đưa xuống được 0.000 vậy ạ

 2. Cho e hỏi. Ở phut 6:17 khi e lưu calculate estimates nó hiện lỗi the variable, q19.ĐC4, is represented by a rectangle in the path diagram, but it is not an observed variable. Là s vậy Ad. Giúp dùm e với.

 3. ad ơi cho em hỏi với ạ! Khi em bấm calculate estimates, nó báo lỗi " The file is in the directory C:Program Files(x86)IBMAmos24ExamplesEnglish. Amos does not have permission to write in that directory. must be in a directory where Amos is permitted to write" là sao ạ? Ad có thể chỉ e cách sửa với

 4. Bạn ơi, mình chạy AMOS nhưng khi chạy máy báo lỗi:
  An error occurred while checking for missing data in the group, group number 1
  No valid license for Amos was found (11, 0)
  Mình phải sửa lỗi này thế nào bạn ơi? phải chăng là phải có license?

 5. ad ơi. Gửi cho mình xin file dữ liệu để mình thực hành theo bài giảng được không? Cảm ơn ad nhiều.

 6. Cảm ơn anh ví đã share nhưng thông tin rất hữu ích này. Tuy nhiên đưa dữ liệu từ EFA vào để chạy CFA, sau khi vẽ model CFA tự động lại bị lỗi unhandle exception has occur là bị sao bậy ạ? Em cảm ơn.

 7. Cảm ơn add nhiều về các video đăng tải!
  ADD cho mình hỏi chút nhé: 1, Mình đọc 1 số tài liệu nói rằng kiểm định kết cấu mô hình cấu trúc tuyển tính có phù hợp hay không thì khi thực hiện EFA với CFA, bộ dữ liệu không được giống nhau, vậy là sao hả bạn?
  2, Mình áp dụng phân tích EFA , sau đó CFA như video đã thực hiện, nếu cùng lúc đưa tất cả thang đo của biến độc lập và biến phụ thuộc vào phân tích EFA, thì các nhân tố của biến phụ thuộc chui hết sang biến độc lập, hic. Thế nên mình chỉ phân tích EFA cho các biến độc lập thôi, sau đó trong CFA vẽ thêm biến phụ thuộc vào. Làm vậy có được không?
  Mong sớm nhận được trả lời!

 8. Chào bạn, làm thế nào để cải thiện hế số Rmsea, dữ liệu của mình đã dùng MI để cải thiện, tuy nhiên Rmsea vẫn là 0,159. Cám ơn bạn rất nhiều

 9. ad ơi cho em hỏi, em chạy theo cách trên nhưng không ra được chỉ số GFI thì phải làm sao ạ

 10. Ad ơi, cho mình hỏi với, sao khi mình chạy cfa thì ô tính toán vẫn chạy, nhưng chạy xong rồi ô có mũi tên màu đỏ thể hiện kết quả lại vẫn mờ, vì sao vậy ạ? Làm sao để mình khắc phục ạ?

 11. Hi các bạn, cho mình hỏi mình chọn modification indices rồi mà output vẫn không có MI là sao vậy?

 12. ad ơi cho em hỏi chạy CFA tất cả các chỉ số đều hiện ra trừ GFI ko xuất hiện thì phải làm sao ạ T.T

 13. Add ơi, khi em sử dụng chức năng Parten Matrix xuất hiện hộp thoại ghi "Unhandled exception has occured in a component in your application. If your click continue…". Vì vậy mà em không thể xem và thao tác trên amos được, em phải xử lý như thế nào ạ?

 14. ad với mọi người ơi, t chạy cfa mà nó báo lỗi MI cannot be computer with incomplete data. if you are using Amos Graphics, remove the check mark nexxt to "MI" in the "Analysis prroperties" window. if u are progamming the Amos engine, do not use the Mods Method.
  cái đó là lỗi gì mọi người giúp t với

 15. Ad ơi, khi em nhấn calculate estimate AMOS báo lỗi "System.ArgumentException: The path is not a legal form at SystemIO.Path.NormaizePath(String path, Boolean fullCheck, Int32 maxPathLangth…" là phần mềm bị lỗi hay sao vậy ạ?

 16. ad ơi, sao em nhấn calculate estimate nhưng AMOS báo lỗi "an error occurred while attempting to fit the model. In order to analyse data with missing observations, you must explicitly estimate means and intercepts. In Amos graphics, place a check mark next to "Estimate means an intercepts" in the Analysis Properties" window. In programming the Amos engine, use the ModelMeansAndIntercepts method". Vậy phải làm sao mới chạy được model vậy ad?

 17. Chào Add, em chạy EFA rồi bật Amos lên. Vào Plugin đã có Patterm matrix Model Builder. Nhưng khi chọn thì không lên cửa sổ Patterm matrix Input như của Add mà Hiện lên "Please Specify a data file to continue". EM không paste được output của EFA vào đây. Nhờ Add giúp em với. Thank add

 18. Nhóm cho mình hỏi, đã dùng MI để cải thiện GFI, TLI và CFI nhưng GFI và TLI vẫn ko >=0.9. Vậy hướng giải quyết kế tiếp là như thế nào nhỉ?

 19. add ơi cho em hỏi khi đến bấm vào calculate estimates nó lại hiện lên the variable name " company culture" is invalid because it contains an invalid character ạ

 20. Coi tới coi lui 2 clip, 1 clip về EFA Ad có bảo nên chạy riêng nhân tố độc lập và nhân tố phụ thuộc. Còn clip này thì phần đầu Ad chạy EFA là chạy cả độc lập và phụ thuộc. Hình như có mâu thuẫn, Ad giải thích hộ e. Khi chạy EFA nên chạy hết tất cả nhân tố hay là chạy riêng?

 21. Ad cho em hỏi là mô hình của em có 5 biến độc lập và hai biến trung gian với 1 biến phụ thuộc thì khi chạy CFA em đưa vô chạy hết một lần hay tách ra chạy cho các biến độc lập riêng rồi đến các biến trung gian riêng ạ, em cảm ơn nhiều ạ!

 22. CHÀO NHÓM, MÌNH CHẠY CFA THÌ KHI TÍNH TOÁN THẤY CHẠY NHƯNG MŨI TÊN HIỆN KẾT QUẢ LẠI MỜ LÀ THẾ NÀO NHỈ?

 23. Ad cho em hỏi, ban đầu mô hình có 5 nhân tố, sau khi chạy EFA gom lại còn 3 nhân tố. Vậy khi chạy CFA thì em vẽ dựa trên 3 nhân tố dựa trên kết quả EFA hay vẫn vẽ 5 như ban đầu ạ? Em mới làm quen với CFA nên có nhiều cái chưa hiểu rõ bản chất. Cám ơn Ad!

 24. Admin cho mình hỏi khi chạy CFA nhưng Amos báo lỗi là một biến được đại diện hình chữ nhật trong sơ đồ đường đi , nhưng nó không phải là một biến quan sát. Bài phân tích của mình bị lỗi gì vậy Admin?, cảm ơn Admin nhé!

 25. làm thế nào để download video này nhỉ? ad có thể cho đường link tải phần mềm amos được không? thanks ad

 26. Chào Add, em chạy EFA rồi bật Amos lên. Vào Plugin đã có Patterm matrix Model Builder. Nhưng khi chọn thì không lên cửa sổ Patterm matrix Input như của Add mà Hiện lên "Please Specify a data file to continue". EM không paste được output của EFA vào đây. Nhờ Add giúp em với. Thank add

 27. Khi chay CFA, tai sao khi minh tich vao Modification indices thi phan mem bao loi la: incomplete data, vi vay khong nen tich vao MI, dong thoi yeu cau tich vao estimate mean cua Estimation. Truoc khi chay minh da lam sach du lieu roi. Nho moi nguoi giup minh voi. Minh xin cam on

 28. khi phân tích cfa em có thấy dòng chữ '' check for incomplete data'' cho em hỏi dữ liệu khi phân tích cần làm sạch như thế nào trước khi phân tích

 29. Cảm ơn nhóm MBA. Video của các bạn rất hữu ích cho mình trong quá trình làm luận văn.
  Bạn cho mình hỏi 1 chút. Mình làm bản điều tra, có một số latent variable mình điều tra bằng 5 likert, 1 số biến khác mình xây dựng bằng 7 likert. vậy khi nhập dữ liệu mình có cần phải đổi tất cả data về dạng chuẩn hóa rồi sử dụng data chuẩn hóa không hay cứ nhập bình thường thì máy sẽ tính cả dạng chuẩn hóa cho mình?Trong phần nhập value của variable view của spss thì mình đã khai rõ biến nào là 5 likert, biến nào là 7likert rồi.
  Cám ơn bạn, mình đang làm luận văn nên mong bạn hồi âm sớm thì tốt quá.

 30. chao ban, cam on Ban ve YouTube huu ich nay.Minh dang xai Amos 23 nhung o plugins ko co chuc nang mattern Matrix model buldern. Phai lam sao de co the su dung chuc nang nay?

 31. Cảm ơn anh vì video rất hữu ích, em đã chạy CFA theo hướng dẫn của anh, mô hình của em có 39 biến quan sát. Tuy nhiên em đã làm theo anh hướng dẫn, đến phần calculate estimates báo lỗi: 39 variables are unnamed.
  Anh cho em hỏi tại sao lại có lỗi này và cách khắc phục nó
  Em cảm ơn

 32. Hi anh, anh vui lòng cho em hỏi cỡ mẫu của mình tối thiểu là bao nhiêu thì mình mới xem được MI modification indices? Em xin cám ơn nhiều ạ.

 33. Cảm ơn các anh đã có bài học bổ ích. Tuy nhiên, cho em hỏi em đã cài SPSS16.0, AMOS 20.0, nhưng khi vào pludgins của AMOS để paste kết quả phân tích nhân tố thì không có mục Pattern Matrix input như anh hướng dẫn. Vậy em phải làm thế nào?

 34. Cho em hỏi, nếu hệ số tải nhân tố âm thì khi copy bảng vào để chạy CFA  thì có cần lấy trị tuyệt đối không? 
  Em xin cảm ơn!

 35. Chào Anh! Cho em hỏi?
  Em chạy như anh hướng dẫn nhưng sao ở Correlation Matrix: This matrix is not positive definite. Còn Total Variance Explained: Extraction cannot be done. This extraction is skipped. Lỗi bị sao vậy anh ơi. Cảm ơn A nhiều

 36. Data của mình không đầy đủ, khi chạy CFA, Amos không cho check vào phần 'Modification indices' (mi).
  Trong 3 cách cải thiện model fit, 2 cái sau đều cần (mi). Cách vẽ covariances mà không có (mi) mình đang làm là làm mò, và thử chiquare/df.
  Hỗ trợ mình case này với! Cảm ơn các bạn!

 37. Mình chạy CFA bị lỗi: "Invalid wide char in AnyWidthString class constructor", mọi người ai biết chỉ cách khắc phục giúp mình. Cảm ơn các bạn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here