Chia sẻ kinh nghiệm sử dụng Advanced filter trong excel thành thạo

26
158

Một sự thật là ngày nay, vẫn còn rất nhiều các bạn làm văn phòng sử dụng excel chưa đủ thành thạo. Một trong số kỹ năng đó thì phải kể đến việc sử dụng Advanced filter trong excel. Hôm nay, chúng ta sẽ cùng bỏ ra một chút thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu về lệnh hữu ích này nhé.

Advanced filter trong excel là lệnh gì?

Nếu bạn đang có trong tay một bảng số liệu gồm rất nhiều các hạng mục, nhìn đến hoa cả mắt mà vẫn không tìm ra được mục mình cần thì phải làm sao? Câu trả lời chính là sử dụng Advanced filter trong excel.

Diễn đạt một cách dễ hiểu, Advanced filter chính là một lệnh dùng để lọc thông tin, số liệu theo các tiêu chuẩn đã có sẵn. Người dùng chỉ cần đưa ra điều kiện mà họ muốn thì ngay lập tức, sau khi sử dụng lệnh này. Một bảng số liệu mới sẽ hiện ra đầy đủ thông tin với các yêu cầu đã có trước đó.

Công dụng của lệnh Advanced filter?
Công dụng của lệnh Advanced filter?

Như vậy, Advanced filter trong excel thật sự là một công cụ tiện lợi và hữu dụng phải không nào? Nên ngay sau đây, chúng ta cùng đi tìm hiểu tiếp về trình tự và thao tác sử dụng lệnh này trong excel nhé.

Hướng dẫn sử dụng lệnh Advanced filter trong excel

Để có thể sử dụng một cách thành thạo lệnh chọn lọc này. Trước khi đến với các thao tác, bạn cần phải biết điều kiện sử dụng của lệnh. Nói đơn giản, đảm bảo được những điều kiện này bạn mới có thể thực hiện lệnh Advanced filter được nhé.

Điều kiện dùng lệnh Advanced filter trong excel

Có 2 điều kiện tiên quyết trong phần này:

  • Tiêu đề của bảng dữ liệu chỉ được nằm trong một dòng duy nhất. Không được sang tới dòng thứ 2.
  • Không sử dụng lệnh Merge ( lệnh hợp nhất ) cho bất kỳ một ô nào trong bảng số liệu.

Trình tự các thao tác để sử dụng lệnh Advanced filter thành thạo

Thực chất, thao tác thực hiện lệnh này cũng không khó chút nào. Chỉ cần chăm chỉ đọc hướng dẫn dưới đây là bạn đã thành công một nửa rồi.

Bước 1

Ảnh minh họa bảng dữ liệu trên excel
Ảnh minh họa bảng dữ liệu trên excel

Để xài lệnh Advanced filter trong excel thì chắc chắn là trước tiên bạn phải chuẩn bị sẵn một bảng dữ liệu trên excel rồi. Không nhất thiết đó phải là bảng số mà hoàn toàn có thể là bảng chữ cũng được. Lệnh này có thể “cân” được hết.

Bước 2

Chọn tiêu đề của cột mà bạn muốn lọc dữ liệu. Sau đó thực hiện lệnh copy – paste sang một ô bất kỳ khác. Về thao tác, có thể ấn Ctrl + C sau đó Ctrl + V hoặc chuột phải rồi chọn lệnh cũng được.

Chọn tiêu đề ô điều kiện
Chọn tiêu đề ô điều kiện

Lưu ý, ở đây để dễ nhìn và dễ phân biệt ô điều kiện với các ô trắng còn lại trong bảng. Bạn có thể đổ màu cho ô điều kiện đó. Xanh, đỏ, tím, vàng,… gì đó đều được.

Bước 3

Ở bước này, chúng ta sẽ nhập điều kiện lọc. Ví dụ, bạn cần lọc dữ liệu về “năm sinh” ở trong bảng dữ liệu đã có sẵn. Sau khi chọn được tiêu đề như bước 2. Bạn cần phải nhập điều kiện cho ô “năm sinh” đó. Chẳng hạn, bạn muốn tìm người sinh năm 1992 trong bảng ban đầu. Thế thì nhập số 1992 ở dưới ô “năm sinh” nhé.

Nhập điều kiện lọc
Nhập điều kiện lọc

Bước 4

Tìm tới lệnh Data, sau đó chọn Advanced.

Thao tác tìm ra hộp thoại
Thao tác tìm ra hộp thoại

Lập tức, hộp thoại Advanced filter sẽ hiện ra. Lúc này, bạn cần quan tâm đến 3 mục:

  • Action
  • List range ( vùng dữ liệu )
  • Criteria range ( vùng điều kiện )

Tiếp đó, tại mục Action, bạn hãy chọn Filter the list, in-place.

Ảnh minh họa thao tác
Ảnh minh họa thao tác

Nhấn OK được kết quả như hình dưới. Lúc này, bảng số liệu ban đầu của bạn đã biến thành bảng chỉ có những điều kiện mà bạn muốn lọc.

Bảng dữ liệu mới ngay trên nền bảng cũ
Bảng dữ liệu mới ngay trên nền bảng cũ

Còn nếu muốn chuyển dữ liệu cần lọc sang hẳn một bảng mới thì tại mục Action, hãy chọn Copy to another location.

Ảnh minh họa thao tác
Ảnh minh họa thao tác

Cuối cùng nhấn OK nha.

Bảng số liệu mới tách biệt
Bảng số liệu mới tách biệt

Tham khảo ngay video để biết thêm chi tiết

Trên đây là những hướng dẫn về các thao tác sử dụng lệnh Advanced filter trong excel. Các bạn hãy nhớ, đọc xong thì luyện tập thật nhiều mới nhuần nhuyễn được nhé. “Trăm hay không bằng tay quen” mà, đúng không nào?

26 COMMENTS

  1. Cho mình hỏi cách để xóa bản vừa trích lọc để làm lại theo 1 điều kiện mới với? mình dùng excel 2019 thậm chí bấm ctrl+Z nó cũng ko quay lại cho, thế là phải bôi đen và delete vùng vừa trích lọc được để insert cái mới. nhưng cảm giác như vậy vẫn chưa xóa hết đc cái cũ???

  2. Cảm ơn anh ! Khi em lọc điều kiện kem thì nó cứ ra cả kem sữa nữa nên không biết lọc chính xác thì cần phải thêm gì nưa

  3. Thầy cho em hỏi: 8/ Rút trích những mặt hàng CPU hoặc bàn phím nhập từ ngày 10 đến ngày 20 hàng tháng và có Số lượng lớn hơn 200. Lập vùng Điều kiện như thế nào

  4. Mình có hai cột A và B. Giờ mình muốn lọc theo điều kiện A+B>45 thì làm sao bạn? Tức là chỉ giữ lại các hàng có A+B>45 thôi.

  5. Anh oi.em muốn lọc dk theo 1 cột .1 cọt này voi cac điều kiẹn khác nhau cjo tùng sản phẩm thì làm sao ah.phan hoi qua mail giúp em mail : ngoctruc.nguyenbd@gmail.com

  6. Em chào anh ạ. Em muốn sort theo từng nhóm sản phẩm ( Nhóm kem, kem sữa … ) với " Thành tiền " từ nhỏ đến lớn theo từng nhóm phải làm thế nào ạ. Nếu bôi đen từng nhóm rồi sort thì rất lâu. Em cảm ơn ạ.

  7. Anh ơi cho em hỏi lọc những người có cột thành tiền lớn hơn 500$ và kể cả tổng tiền trong cùng 1 ngày của 1 người mua > 500 $ thì làm thế nào ạ?

  8. Nếu dữ liệu gốc có thay đổi thông tin thì dữ liệu sau lọc có update ko và làm bằng cách nào? nếu chỉ dùng AF tôi thấy ko tự động update, anh Đức Huy Lê có thể tư vấn thêm giúp

    Cảm ơn anh

  9. tải bản của anh về thi e lọc đc, cơ mà làm bài của e khi lọc vs rút trích nó lại ra mỗi cái đề mục, mặc dù làm ý hệt anh :((

  10. chao anh a. em mac phai van de nay ma ko biet phai lam the nao, mong a giup do nhe.
    co mot danh sach tang giam can bo duoc huong tien con nho, ma e da loc fiter danh sach da het han de vao phan giam, nhung khi coppy ra thi duoc toan bo danh sach a, hoac khi minh muon coppy so nguoi het han huong tro cap dong thoi xoa luon khoi danh sach do ma ko duoc,

  11. a cho e hỏi ví dụ như mình có nhiều mặt hàng, mà loại nào cũng có 3 đơn giá khác nhau.Bây giờ trong các mặt hàng mình chọn giá loại thấp nhẩt của sản phẩm và loại các đơn giá khác thì phải làm thế nào ạ?

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here