Bật mí tuyệt chiêu về công thức xoay Rubik 3×3 nhanh nhất

39
297

Tuổi thơ của mỗi chúng ta thường gắn liền với khối Rubik đầy màu sắc ấn tượng. Với vẻ bề ngoài tưởng chừng như đơn giản nhưng lại thu hút biết bao giới trẻ say mê. Để rồi có những nhóm trẻ tụm 5, tụm 7 thi nhau trổ tài xoay Rubik nhanh nhất. Thật ngạc nhiên khi chúng xoay các mặt về đúng màu sắc đồng nhất chỉ chưa đầy 1 phút. Thậm chí thời gian chỉ tính bằng giây. Bạn sẽ không ngờ được bí quyết nằm trọn gói trong công thức xoay Rubik 3×3 nhanh nhất. Ngay bây giờ, bạn muốn khám phá về chúng chứ?

Ký hiệu thể hiện trên khối Rubik
Ký hiệu thể hiện trên khối Rubik

Đôi nét về các khối Rubik

Những khối Rubik đầu tiên được ra đời vào năm 1974 bởi nhà điêu khắc Hungary. Nhiều người vẫn thường gọi chúng với tên quen thuộc khác là: Rubix, Rubic và Rubick. Ngay từ giây phút sản phẩm được tung ra ngoài thị trường đã tạo nên sức hút ấn tượng. Tính đến thời điểm hiện tại, Rubik vẫn không ngừng khẳng định vị trí hit hót trên thị trường đồ chơi.

Rubik là một hình lập phương gồm có 6 mặt. Mỗi một mặt của chúng lại được chia đều thành 9 ô vuông bằng nhau. Số ô nhỏ được bao phủ bởi 6 tông màu khác nhau. Để khi chúng tụ họp lại thành mặt đồng nhất sẽ đại diện cho 6 mặt gam màu hoàn chỉnh.

Sự hấp dẫn ở khối Rubik này chính là các ô màu sắc được sắp xếp xáo trộn. Nhiệm vụ của người chơi là đưa chúng trở về đúng vị trí các mặt có cùng tông màu. Với những ai không biết công thức xoay Rubik 3×3 nhanh nhất sẽ chẳng thể nào làm được. Bởi vậy, Rubik được thế giới đưa vào cuộc thi trổ tài xem ai có thể xoay nhiều khối Rubik nhanh và chuẩn nhất.

Các ký hiệu có trên Rubik

Để hiểu và nắm rõ công thức xoay Rubik, bạn cần biết về các ký hiệu của Rubik 3×3. Một khối Rubik được thiết kế 6 mặt sẽ tương ứng với 6 chữ cái:

 • Mặt trái: L
 • Mặt phải: R
 • Mặt trên: U
 • Mặt dưới: D
 • Mặt trước: F
 • Mặt sau: B

Quy tắc xoay được thể hiện qua ký tự các chữ cái như sau:

 • R L U D F B: Xoay mặt Rubik 90 độ đúng chiều kim đồng hồ.
 • R’ L’ U’ D’ F’ B: Xoay mặt Rubik 90 độ nhưng trái chiều kim đồng hồ.
 • R2 L2 U2 D2 F2 B2: Xoay mặt Rubik 180 độ.

Lưu ý: Với công thức xoay đầu tiên, bạn cần hướng đúng mặt B về phía mình. Tiếp đến, bạn sẽ xoay các mặt đúng chiều của kim đồng hồ. Tương tự với các mặt khác vẫn như vậy.

Công thức xoay Rubik 3×3 nhanh nhất

Điểm mấu chốt của công thức xoay Rubik 3×3 nhanh nhất là bạn sẽ thực hiện xoay lần lượt từng tầng. Các tầng tiếp theo được giải không được làm ảnh hưởng đến tầng trước. Độ khó của các tầng được xếp theo thứ tự từ dễ đến khó như sau: Tầng 1 → tầng 2 → tầng 3.

Cách xếp Rubik tầng 1

Tầng 1 được coi là tầng đơn giản nhất. Thậm chí bạn chỉ cần dùng cảm giác để sắp xếp chúng cũng được. Tuy nhiên, bạn cần tuân thủ theo các bước dưới để có thể thành công ở các tầng tiếp theo.

Bước 1: Tạo dấu thập trắng trên đỉnh

Trên đỉnh của Rubik, bạn sẽ tạo một dấu thập trắng. Tùy sở thích mà bạn chọn ô màu nào cũng được. Mục đích của việc làm này giúp bạn đánh dấu điểm trung tâm và các ô nằm xung quanh viên đó. Như vậy, bạn sẽ tránh làm xáo trộn tất cả.

Tạo dấu thập trên đỉnh
Tạo dấu thập trên đỉnh

Bước 2: Ghép toàn bộ viên góc trắng

Bạn sẽ tiến hành ghép toàn bộ những viên góc trắng lại. Bước này khá đơn giản khi bạn đã nắm rõ ký tự, công thức xoay các mặt. Như vậy tầng 1 đã được hoàn thành.

Ghép các góc trắng
Ghép các góc trắng

Cách xếp Rubik tầng 2

Tầng 2 so với tầng 1 sẽ có chút khó khăn hơn chút. Nhưng bạn đừng lo. Vì khi bạn đã có công thức xoay Rubik 3×3 nhanh nhất thì mọi khó khăn trở thành giản đơn.

Ghép 4 viên cạnh còn lại
Ghép 4 viên cạnh còn lại

Mục đích để hoàn thiện tầng 2 đó là bạn cần ghép 4 viên cạnh còn lại. Lúc này bạn cần ghi nhớ 2 công thức: thuật toán trái và thuật toán phải. Như vậy, bạn mới có thể đem ô cạnh tầng 3 xuống tầng 2. Quá trình bạn thực hiện không được ảnh hưởng đến mặt trắng đã hoàn thiện.

Lúc này, bạn lật ngược Rubik. Tiếp đến, bạn xoay tầng trên cùng để đưa viên cạnh khớp như trong hình dưới.

Cách xếp Rubik tầng 3

Tầng 3 được đánh giá về độ sắp xếp khó nhất. Các bước thực hiện như sau:

Tạo dấu thập vàng trên đỉnh

Lúc này, bạn sẽ sử dụng công thức: F R U R’ U’ F’ để tạo dấu thập vàng trên đỉnh. Khi đó khối Rubik có hình tương tự như dưới hình sẽ có cách xoay như sau:

Tạo dấu thập vàng trên đỉnh
Tạo dấu thập vàng trên đỉnh
 • Hình dấu chấm: Thực hiện công thức đúng 3 lần.
 • Hình chữ L: Thực hiện công thức 2 lần
 • Hình đường thẳng: Thực hiện công thức 1 lần.

Hoặc bạn cũng có thể áp dụng công thức: F U R U’ R’ F’. Mục đích chuyển từ hình chữ L thành hình dấu thập.

Chuyển chữ L thành dấu thập
Chuyển chữ L thành dấu thập

Định hướng cho viên cạnh

Tiếp đến, bạn sẽ định hướng lại toàn bộ viên cạnh có màu vàng. Bạn cần thực hiện để chúng khớp màu với toàn bộ viên cạnh ở trung tâm ngay bên cạnh. Công thức sử dụng lúc này nhiều nhất là 2 lần: R U R’ U R U2 R’ U.

Định hướng cho viên cạnh
Định hướng cho viên cạnh

Định hướng cho viên góc

Lúc này, bạn cần xử lý nốt những viên góc màu vàng ở tầng 3. Bạn cần xác định viên góc ở đúng vị trí chuẩn. Tức là chúng phải khớp với tông màu của 3 viên chính giữa). Bạn cầm Rubik đúng vị trí các góc: F – R – U. Bạn xoay mặt tuân thủ đúng công thức: U R U’ L’ U R’ U’ L.

Định hướng góc
Định hướng góc

Hoàn thiện góc

Ở bước này, bạn cần giải quyết tất cả góc màu vàng. Bạn giữ Rubik trong tay ở góc chưa hoàn thiện đúng vị trí: F – R – U. Tiếp tục, bạn áp dụng công thức: R’ D’ R D nhiều lần. Khi nào các viên đó vào đúng vị trí thì thôi.

Hoàn thiện góc
Hoàn thiện góc

Bạn tiếp tục xoay tầng ở trên cùng (U hoặc U’). Mục đích của việc làm này là đưa viên góc chưa hoàn thiện về đúng vị trí F – R – U. Bạn lại lặp lại công thức R’ D’ R D thêm vài lần nữa. Bạn kiên trì thực hiện sẽ nhận được kết quả như mong đợi.

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Thực tế, rất nhiều bạn không kiên trì tìm hiểu và nắm vững công thức xoay Rubik 3×3 nhanh nhất. Vì vậy, họ loay hoay mãi mà không thể xoay Rubik thành công. Nhưng bạn nên nhớ rằng, khi làm bất kỳ việc nào đó, bạn cần kiên trì và nỗ lực. Ngoài ra, bạn cần có chút tư duy để thành công.

39 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here