Giải thích đơn giản cách thức hoạt động của GPS

28
129Ngày xửa ngày xưa, tổ tiên chúng ta thường nhìn lên bầu trời đêm để xác định vị trí của họ. Sau đó, con người sử dụng các bản đồ giấy, đúng chứ? Ngày nay, chỉ cần một công nghệ kỳ diệu để chỉ đường lái xe, gửi điểm dã ngoại cho một người bạn đi lạc hoặc theo dõi bạn đã đi bao xa trong một buổi luyện tập. Công nghệ đó được gọi là GPS và bạn sắp sửa biết được bí mật của nó.

Các tín hiệu chất lượng cao nhất chỉ sử dụng vào mục đích quân sự cho đến tháng 5 năm 2000, khi nó được cung cấp miễn phí cho người dân. GPS thực sự ở khắp mọi nơi, và bây giờ bạn thậm chí có thể mua miếng lót giày GPS để theo dõi con mình hoặc người thân đang mắc bệnh Alzheimer nữa đấy.

DẤU THỜI GIAN:

Sơ lược về lịch sử của GPS 0:27

Nó hoạt động như thế nào? 1:26

Phép đo tam giác 2-D và 3-D 2:46

Thực hiện các tính toán 5:09

Và thêm một số phần thưởng 7:46

Âm nhạc bởi Epidemic Sound

TÓM LƯỢC:

– Nói một cách đơn giản, GPS là một hệ thống bao gồm ba phần cơ bản: vệ tinh, trạm mặt đất và máy thu.

– Các trạm mặt đất sử dụng radar để kiểm tra xem các vệ tinh có thực sự ở nơi mà chúng được quy định hay không.

– Hệ thống GPS có 32 vệ tinh đang hoạt động quay quanh Trái đất. 24 trong số chúng là các vệ tinh cốt lõi, và 8 cái còn lại đóng vai trò thay thế khẩn cấp khi có vấn đề xảy ra với những vệ tinh khác.

– Một máy thu trên Trái đất phải tiếp sóng ít nhất 4 vệ tinh để tính toán chính xác vị trí vì GPS sử dụng cơ chế phép đo tam giác.

– Phép đo tam giác 2-D liên quan đến việc tính toán vị trí vĩ độ và kinh độ của bạn trên bản đồ.

– Khi nói đến phép đo tam giác 3-D, chúng cơ bản vẫn tương tự, nhưng nó sẽ là một khối cầu thay vì hình tròn trên bản đồ của bạn. Vị trí 3-D sẽ bao gồm vĩ độ, kinh độ và độ cao.

– Các vệ tinh GPS gửi thông tin về vị trí và thời gian hiện tại của chúng tới một máy thu GPS theo các khoảng thời gian nhất định. Chúng sẽ nhận được các thông tin đó dưới dạng tín hiệu.

– Các vệ tinh GPS có đồng hồ nguyên tử nhằm giữ thời gian chính xác nhất, nhưng sẽ là bất khả thi để cài đặt các đồng hồ này trong mỗi máy thu.

– Đồng hồ nguyên tử của vệ tinh sẽ chạy nhanh hơn 38 micro giây so với đồng hồ mặt đất mỗi ngày. Nếu các nhà khoa học không làm gì cả, vị trí GPS sẽ chênh lệch thêm 10 km sau mỗi ngày.

– Ngoài ra, còn có một niên giám GPS trong máy thu để có thể biết được vị trí của tất cả các vệ tinh vào bất cứ lúc nào.

– GPS không chỉ xác định một cách hoàn hảo nhất vị trí của người và vật, mà còn gửi tín hiệu thời gian với độ chính xác lên đến 10 phần tỷ của một giây.

– Mặc dù nó cực kì chính xác và hữu ích, nhưng đôi khi GPS lại đưa mọi người đến những nơi không ngờ tới, đặc biệt là ở khu vực nông thôn.

Đăng ký 5 PHÚT THỦ CÔNG

Chỉ cần đi bộ về phía nắng, mọi thứ sẽ ổn thôi

Nguồn: https://game911.vn

Xem thêm bài viết khác: https://game911.vn/giai-tri/

28 COMMENTS

  1. Ê Ê Ê thấy cái này giống ý tưởng bên BRIGHT SIDE nha
    https://www.youtube.com/watch?v=wCcARVbL_Dk&t=9s

  2. ai dùng google map để đi tìm đường và nó dẫn đi thành 1 vòng tròn như t k.. cứ đi vài vòng rồi về lại chỗ cũ..

  3. Cách giải thích này có vẻ khó hiểu nhưng những ai đã học về môn GPS hoặc môn Viễn Thám (Remote Sensing) trong ngành GIS thì chắc chắn sẽ hiểu.

  4. Cuoc Cach mang khoa hoc Giup nguoi di Bien Giải phong Sức Lao dong … cam on nguoi My Da co nhieu Dong GOP Cho nhan loai. Toi day Neu thanh cong 10 nam nua con internet ve tinh Thi hay. …,

  5. Sóng vô tuyến truyền đi vs tốc độ ánh sáng?????. Wtf…. Theo e biết thì chỉ có cáp quang thì mới nhanh ngang tốc độ ánh sáng á

  6. hình ở 4:00 bị sai rồi, 3 vòng tròn phải cắt tại 1điểm ( là 1 trong 2 giao điểm của 2 vòng tròn trước )

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here