Học lỏm cách thức khắc phục lỗi Invalid Partition Table

2
241

Partition Table đóng vai trò ghi và mô tả phân vùng ổ cứng. Để khởi động hệ thống thì vấn đề cốt yếu là phải truy cập phân vùng ô cứng. Vì nếu Partition table lỗi thì hệ thoogns cũng không xác định phân vùng được. Và hơn nữa dữ liệu ở vùng ổ cứng cũng bị hỏng. Một trong những dấu hiệu rõ ràng cho thấy Partition Table lỗi là xuất hiện thông báo “lỗi Invalid Partition Table”. Thế nhưng bạn không phải lo lắng quá nhiều vì giờ đây đã có biện pháp khắc phục.

Khắc phục lỗi Invalid Partition Table bằng cách cấu hình lại trình tự động

Hầu hết nguyên nhân dẫn đến lỗi Invalid Partition Table là do có quá nhiều ổ cứng ngoài được kết nối với máy tính. Điều này sẽ dẫn đến các lỗi liên quan trong quá trình vận hành. Vậy một khi gặp phải trường hợp này bạn chỉ cần khởi động lại hệ thống.

Một khi lỗi Invalid Partition Table xuất hiện bạn hãy cấu hình lại
Một khi lỗi Invalid Partition Table xuất hiện bạn hãy cấu hình lại

Sau đó bạn truy cập đến BIOS rồi tiến hành cài đặt nhằm đưa ổ cứng có hệ điều hành lên đầu ở danh sách các ổ cứng ở máy tính. Bạn nhớ bỏ tất cả mọi thứ ngoại trừ ổ cứng trong. Cuối cùng bạn hãy khởi động lại Window để kiểm tra lần nữa xem lỗi này đã khắc phục chưa.

Khắc phục lỗi Invalid Partition Table bằng cách thay đổi trạng thái phân vùng Diskpart

Ở những phân vùng ổ cứng, chỉ có riêng một phân vùng thiết lập kích hoạt để khởi động. Do đó lỗi Invalid Partition Table ắt hẳn sẽ hình thành khi xuất hiện 2 hoặc nhiều phân vùng hoạt động ở ổ cứng. Vậy đối với trường hợp này bạn nên cân nhắc phân vùng bằng Diskpart theo các trình tư sau:

Đầu tiên bạn khởi động máy tính từ đĩa cài đặt Windows. Sau đó thực hiện đúng theo hướng dẫn được đưa ra rồi click chọn “Repair your computer”. Ngay khi giao diện mới hình thành bạn click “Windows installation drive” rồi chọn “Next”.  Ở hộp thoại  “System Recovery Options” bạn chọn “Command Prompt”.

Trong các tùy chọn của hộp thoại System Recovery Options bạn click Command Prompt
Trong các tùy chọn của hộp thoại System Recovery Options bạn click Command Prompt

Tiếp đến một giao diện mới hình thành với màn hình đen. Bạn hãy gõ lệnh “Diskpart” rồi click Enter. Ở giao diện tiếp theo bạn nhập “list Volume” vào DISKPART như hình gợi ý phía dưới. Và tiếp bạn click Enter. Đây là cách giúp bạn kiểm tra chính xác những phân vùng đang hoạt động . Đa phần phân vùng hoạt động sẽ có dấu “*” ngay cạnh.

Nhập Diskpart và List volume ở giao diện mới
Nhập Diskpart và List volume ở giao diện mới

Ngay lúc này bạn gõ lệnh “Select volume drive letter” để thiết lập khối lượng được chuyển đến tình trạng không hoạt động. Sau đó bạn nhấn Enter. Tiếp đó bạn nhập tiếp “inactive” và chọn Enter lần nữa. Cuối cùng bạn khởi động máy tính lần nữa là được.

Khởi động lại máy tính để khắc phục lỗi
Khởi động lại máy tính để khắc phục lỗi

Khôi phục Master Boot Record thủ công

Lỗi Invalid Partition Table cũng dễ xảy ra khi Master Boot Record có dấu hiệu bị hỏng. Do đó bạn hãy khắc phục Master Boot Record thủ công. Nhìn chung việc này có phần hơi phức tạp một chút. Thế nhưng nếu bạn tìm hiểu kỹ càng và làm từ từ thì cũng thành công. Và cụ thể các bước thực hiện khôi phục lại MBR như sau:

Đầu tiên bạn hãy khởi động lại Windows từ đĩa cài đặt. Sau đó bạn click chọn “Repair your computer”. Tiếp đến bạn click “Command Prompt”.

Bạn hãy khởi động lại máy từ đĩa cài đặt
Bạn hãy khởi động lại máy từ đĩa cài đặt

Ngay lúc này giao diện mới hiển thị với màn hình đen bạn hãy tiến hành gỗ liên tiếp 4 lệnh cùng lúc. Đó là:

  • Bootrec/fixboot
  • Bootrec/scanos
  • Bootrec/fixmbr
  • Bootrec/rebuidbcd
Nhập các lệnh được gợi ý như trên
Nhập các lệnh được gợi ý như trên

Nhìn chung cách gõ lệnh ở vị trí nào bạn có thể tham khảo hình trên. Một khi nhập lệnh xong, bạn hãy khởi động lại máy là hoàn thành.

Cách khắc phục lỗi Invalid Partition Table bằng những công cụ sửa chữa từ bên thứ ba

Một cách khắc phục lỗi Invalid Partition Table tiếp theo là dùng công cụ sửa chữa từ bên thứ 3. Đây là cách áp dụng khi những phương pháp trên không có dấu hiệu tiến triển gì. Chắc chắn lỗi này đã nặng hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. Và sự lựa chọn hoàn hảo chính là sử dụng tính năng thứ 3.

Hiện năng trên thị trường có rất nhiều công cụ hỗ trợ để khắc phục lỗi. Bạn chỉ cần share trên các thanh công cụ là sẽ có ngay cho mình sản phẩm đáng tin cây và ưng ý để khắc phục. Tuy nhiên khi lựa chọn các công cụ thứ 3 bạn nên cẩn thận và tìm hiểu kỹ càng một chút. Vì có rất nhiều trường hợp các công cụ hỗ trợ làm giả, kèm theo lượng virus lớn. Do đó bạn hãy xác định kỹ càng.

Khôi phục hệ thống để khắc phục lỗi Invalid Partition Table

Làm cách nào để sửa chữa Invalid Partition Table lúc có dấu hiệu bị trục trặc? Đáp án tiếp theo dành cho bạn là hãy khôi phục Windows về trước thời điểm xảy ra lỗi. Bạn có thể sử dụng đĩa cài đặt để khởi động Windows lại.

Khôi phục lại Window
Khôi phục lại Window

Một khi cập nhật xong bạn click “repair your computer”. Tiếp đó bạn chọn Startup Repair. Ngay lúc này hệ thống máy tính sẽ bắt đầu tìm kiếm vấn đề và hỗ trợ điểm khôi phục tương ứng. Cách thức chạy được thể hiện rõ nét qua hình minh họa dưới đây.

Chờ đợi máy load một chút là có thể hoàn thành
Chờ đợi máy load một chút là có thể hoàn thành

Cập nhật BIOS nhằm sửa chữa lỗi Invalid Partition Table

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Nhìn chung nếu bạn cố gắng cài Windows tới Solid State Drive thủ công sẽ xuất hiện lỗi. Hoặc trong trường hợp bạn sử dụng tùy chỉnh Image cũng vậy. Cách giải quyết tối ưu cho vấn đề này là  bạn hãy cập nhật lại BIOS cho máy tính của mình. Tuy nhiên ở một số trường hợp máy tính không thể tự động cập nhật, nâng cấp được. Do đó bạn cần truy cập vào hệ thống khác cũng như dùng ổ USB Flash thì mới vận hành được hoàn chỉnh. Về cơ bản cách thức cập nhật như thế nào, bạn hoàn toàn có thể làm theo trình tự dưới hình sau:

Hình minh họa 1
Hình minh họa 1
Hình minh họa 2
Hình minh họa 2

Ngoài ra bạn cũng có thể thực hiện cài đặt lại hệ thống Windows. Tuy nhiên nên nhớ cách này chỉ được áp dụng khi không thể khôi phục lại hệ thống nhé.

Vậy vừa rồi là 5 cách khắc phục lỗi Invalid Partition Table hiệu quả. Hy vọng với những chia sẻ trên bạn có thể dễ dàng sửa chữa lỗi đáng ghét này. Mặc dù có phần hơi phức tạp một chút nhưng bạn hãy cứ làm từ từ là sẽ thành công.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here