Công chứng mua bán nhà đống đa cần những giấy tờ gì?

0
29

Mua bán nhà là một trong những giao dịch có giá trị tài sản lớn nên thủ tục mua bán khá phức tạp và cần chuẩn bị rất nhiều giấy tờ để thực hiện giao dịch. Đối với những người chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực bất động sản chắc chắn sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc chuẩn bị hồ sơ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ đến các bạn thủ tục công chứng mua bán nhà mặt phố đống đa cần thực hiện để đảm bảo tính hợp pháp và giá trị của hợp đồng mua bán nhà, tham khảo ngay nhé!

Thủ tục công chứng mua bán nhà đất cần những giấy tờ gì?

Hợp đồng bất động sản là gì?

Hợp đồng mua bán bất động sản là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, là sự thỏa thuận giữa người được giao đất và người nhận đất. Bên nhận sẽ phải thanh toán số tiền đã thỏa thuận cho bên chuyển theo quy định. Và để đảm bảo tính hợp pháp và giá trị của hợp đồng chuyển nhượng thì hợp đồng mua bán bất động sản phải được công chứng tại Phòng công chứng hoặc các Phòng công chứng được cấp phép.

Các giấy tờ cần chuẩn bị khi làm thủ tục công chứng mua bán nhà

Bên chuyển nhượng:

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất / bất động sản;

– Chứng minh nhân dân / thẻ căn cước / hộ chiếu bản chính;

– Sổ hộ khẩu bản chính;

– Hợp đồng ủy quyền mua bán (nếu có);

Trường hợp vợ chồng cùng sở hữu nhà / đất thì cần có đủ giấy tờ tùy thân của cả hai người và giấy đăng ký kết hôn. Nếu vợ chồng cùng sở hữu tài sản đó mà đã ly hôn thì phải có giấy ly hôn và giấy tờ chứng minh việc phân chia tài sản.

chuyển nhượng

– Chứng minh nhân dân / thẻ căn cước / hộ chiếu bản chính;

– Nếu đã kết hôn thì cần có giấy tờ tùy thân của cả vợ và chồng và giấy chứng nhận chấm dứt hôn nhân nếu cả vợ và chồng cùng sở hữu đất;

– Yêu cầu công chứng hợp đồng mua bán bất động sản;

– Hợp đồng ủy quyền mua bán (nếu có)

Để công chứng hợp đồng mua bán bất động sản, bên mua và bên bán cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Nộp đầy đủ hồ sơ đã chuẩn bị đến phòng hành nghề. công chứng hợp pháp

Bước 2: Phòng công chứng sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ của cả bên mua và bên bán

Trường hợp giấy tờ của hai bên còn thiếu thì yêu cầu công chứng viên Sau đó làm thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất đống đa.

Sau khi soạn thảo hợp đồng, hai bên sẽ phải kiểm tra lại các thông tin và điều khoản trong hợp đồng, nếu có vấn đề cần chỉnh sửa thì công chứng viên có thể yêu cầu công chứng viên sửa đổi, bổ sung. Nếu không có gì vướng mắc, hai bên tiến hành ký và điểm chỉ vào hợp đồng sau đó giao lại cho công chứng viên.

Xem Thêm: https://meeyland.com/

Bước 3: Nộp phí công chứng

Sau khi hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng, hai bên tiến hành nộp phí công chứng và nhận lại bản chính hợp đồng để tiến hành thủ tục sang tên nhà đất tại cơ quan nhà đất.

Thông thường thời gian công chứng thường diễn ra trong khoảng 1 – 2 tiếng, nếu trường hợp công chứng hợp đồng mua bán nhà giá rẻ phức tạp, gặp nhiều khó khăn trong quá trình hoàn thiện thủ tục thì thời gian có thể mất từ ​​1 – 2. giờ. ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here