Cách làm sạch và bảo quản mặt đá bếp không phải ai cũng biết

0
54

Tất cả mọi chất liệu kể cả mặt đá bếp bằng các loại đá cao cấp cũng đều phải chịu sự bào mòn theo thời gian. Vậy để giữ gìn cho đá mặt bếp luôn được sáng bóng và mới lâu nhất, bạn cần phải biết cách làm sạch cũng như bảo quản đúng cách, thường xuyên. Cùng tìm hiểu các mẹo chăm sóc chúng qua bài viết. 

Cách làm sạch mặt đá bếp hằng ngày 

Thông thường, các loại đá mặt bếp được sử dụng để ốp đó là đá Granite, Marble hay Hoa cương. Đây đều là những loại đá tự nhiên, mang lại vẻ đẹp sang trọng, sạch sẽ cho không gian. Tuy nhiên, nếu vết bẩn bám trên mặt đá bếp quá lâu sẽ dẫn đến thấm vào trong đá, gây vết ố khó chùi. 

Khu vực nấu nướng sạch sẽ hơn nhờ mặt đá ốp bếp
Khu vực nấu nướng sạch sẽ hơn nhờ mặt đá ốp bếp

Vậy trước tiên, để làm sạch đá mặt bếp hằng ngày, bạn cần dùng khăn lau ngay khi có vết bẩn. Với những vết bẩn như dầu mỡ hay axit sẽ ăn mòn bề mặt khiến cho mặt đá còn bị ố vàng, nhanh xuống cấp, làm mất đi vẻ đẹp tự nhiên của đá. 

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm nước rửa chén hay nước lau bếp chuyên dụng có độ PH trung tính để làm sạch mặt đá bếp. Đối với nước rửa chén, bạn pha thêm một ít nước cho dung dịch loãng ra. Còn với nước lau bếp chuyên dụng, bạn xịt trực tiếp lên bề mặt đá rồi sau đó dùng khăn ẩm lau lại là hoàn toàn sạch bóng. Sử dụng khăn mềm để lau chùi, tránh các loại chà nhám, gây xước bề mặt. 

Bảo quản mặt đá bếp như thế nào là đúng? 

Song song với việc làm sạch mặt đá bếp thường xuyên và đúng cách, bạn còn gìn giữ và bảo quản trong quá trình sử dụng. Những cách làm sau đây sẽ hữu ích cho bạn: 

  • Tránh làm nóng bề mặt đá bếp: Như nồi, chảo mới nấu xong còn nóng, không nên để trực tiếp lên bề mặt đá. Hãy sử dụng một miếng lót nồi chuyên dụng để tránh đá bị sốc nhiệt, ố vàng. 
Mặt đá tự nhiên cần được giữ gìn và bảo quản đúng cách 
Mặt đá tự nhiên cần được giữ gìn và bảo quản đúng cách
  • Không cắt gọt trực tiếp lên bề mặt đá: nhiều người muốn nhanh thường sử dụng dao để cắt thực phẩm trên mặt bàn đá mà không biết rằng các vật sắc nhọn sẽ gây ra trầy xước. Mặt khác, tác dụng lực gây bể và nứt mặt đá, mất thẩm mỹ cho không gian bếp, còn giảm tuổi thọ của đá ốp bếp theo thời gian.
  • Thực hiện phủ chất bảo quản bề mặt định kỳ: Cũng giống như miếng dán màn hình điện thoại điện thoại, các lớp bảo vệ có thể ngăn chặn vết xước, bảo vệ mặt đá bếp thoát khỏi các dung dịch có tính axit, oxi hóa cao. Thông thường, khi mới ốp đá, đơn vị thi công cũng sẽ xịt phủ lớp bảo vệ để trông bề mặt sáng, đẹp hơn. Tuy nhiên, lớp này sẽ bị bào mòn theo thời gian và gia đình bạn cần thay thế thường xuyên. 
  • Đánh bóng lại bề mặt đá khi chúng bị mờ hoặc xước nhiều: Nếu bề mặt đá đã xuống cấp quá nhiều, bạn chỉ có thể đánh bóng lại. Bạn nên tìm đến thợ hoặc chuyên gia trong lĩnh vực này để thực hiện, không nên tự làm nếu chưa đủ am hiểu quy trình. 
  • Ngoài ra có một cách làm đơn giản để loại bỏ một vài vết trầy xước nhỏ trên mặt đá bếp, đó là sử dụng sơn móng tay. Nó có tác dụng ngắn hạn nhưng tương đối hiệu quả để bảo quản bề mặt đá tự nhiên. 

Như vậy, sử dụng đá tự nhiên ốp mặt bếp sẽ giúp bạn có một không gian đẹp đẽ, không gây ẩm mốc và dễ dàng lau chùi khi nấu nướng. Tuy nhiên, cái gì đẹp cũng cần được bảo quản kỹ càng hơn nhằm giữ gìn vẻ đẹp cho chúng được lâu dài. 

Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu ích cho bạn trong khâu làm sạch và bảo quản mặt đá bếp. Đặc biệt là các chị em yêu thích nội trợ và sự sạch sẽ, gọn gàng cho không gian bếp, càng không thể bỏ qua. 

Xem thêm các tin tức khác tại https://game911.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here