Không gõ được tiếng Việt trong Photoshop phải làm sao?

29
150

Để một bức ảnh trở nên hoàn hảo, thật sự so deep, nhiều người muốn thêm vào những dòng chữ mang ý nghĩa truyền tải thông điệp mạnh mẽ. Tuy nhiên, có một vấn đề mà nhiều người dùng gặp phải đó là không gõ được tiếng Việt trong Photoshop. Tuy nhiên, với những chỉ dẫn dưới đây, bạn hoàn toàn sẽ không phải lo lắng nữa. Cứ thoải mái sáng tạo, làm nên những bức ảnh thực sự ấn tượng.

Không gõ được tiếng Việt trong Photoshop do chưa cài đặt phông Việt hóa

Lý do đầu tiên khiến bạn không gõ được tiếng Việt trong Photoshop đó chính là máy tính chưa cài phông Việt hóa. Vậy nên, trước hết hãy đảm bảo rằng máy đã được cài đặt bộ gõ tiếng Việt Unikey từ bản 3 trở lên. Và máy đã được cài đặt font Việt hóa. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Mở công cụ chỉnh sửa ảnh Photoshop trong máy tính và thử gõ tiếng Việt xem đã cài đặt bộ mã hóa chưa. Nếu đã có tiếng Việt, bạn có thể sử dụng bình thường. Nếu chưa, hãy chuyển qua bước thứ 2.
 • Bước 2: Thoát khỏi Photoshop và chọn vào biểu tượng Windows. Sau đó, hãy nhập từ khóa Fonts vào rồi chọn tệp như hình ở bên dưới.

 • Bước 3: Chọn tiếp vào phần Font Settings bạn sẽ thấy các phông chữ đã được cài vào máy tính của mình như hình bên dưới.

 • Bước 4: Tích vào phần mục Allow fonts to be… sau đó chọn OK để kết thúc.

 • Bước 5: Chọn font chữ có dạng VNI trong Photoshop sau đó viết thử.

Không gõ được tiếng Việt do hệ điều hành của máy tính

Nguyên nhân tiếp theo khiến cho bạn không thể sáng tạo ra những bức ảnh với các nội dung được gõ rõ ràng bằng tiếng Việt đó chính là vì hệ điều hành có vấn đề. Phần lớn sẽ xuất hiện ở Windows 10 vì cơ chế hoạt động của chúng gây ra sự bất tiện này cho bạn. Cụ thể là bạn sẽ không gõ được tiếng Việt ngay cả khi đã bật Unikey ở chế độ bình thường.

Để khắc phục điều này, hãy thực hiện các bước sau đây:

 • Bước 1: Kiểm tra Unikey ở thanh Taskbar nếu bạn đã bật Unikey. CHỉ cần click đúp vào để mở giao diện của Unikey trên máy và kiểm tra.

 • Bước 2: Kiểm tra chắc chắn rằng bảng mã đã để chuẩn Unicode và kiểu goc Telex hay chưa. Đây là một bảng mã rất phổ biến dù không hoàn toàn áp đặt sử dụng cho tất cả các font Việt Nam.

 • Bước 3: Sau khi đã kiểm tra và chắc chắn rằng bảng mã đã được cài đặt một cách chính xác, bạn click chuột phải vào phần TaskBar và sau đó chọn vào Task manager để có thể truy cập được vào công cụ này.

 • Bước 4: Ở đây, bạn sẽ click vào Unikey sau đó chọn End Task để hoát toàn bộ Unikey ra ngoài.

 • Bước 5: Nếu muốn sửa lỗi Photoshop không thể gõ được tiếng Việt, bạn chỉ cần mở lại Unikey tuy nhiên, không phải ở chế độ thông thường mà hãy chọn vào Run as administrator. Xác định yes để hoàn thành mọi thứ và chạy Unikey bằng chế độ admin trên máy tính.

Sử dụng Photoshop Portable

Các bạn có thể xem hướng dẫn chi tiết trong video dưới đây

Photoshop Portable là phiên bản cực kỳ gọn nhẹ nhưng vẫn đầy đủ các chức năng như với bản CC. Tuy nhiên vẫn nhiều người không muốn dùng vì không thể gõ được chữ với tiếng Việt có dấu mặc dù đã sử dụng đúng Font và bảng mã. Để khắc phục điều này, nhiều người dùng đã gõ tiếng Việt có dấu ra bên ngoài copy vào phần mềm. Thế nhưng điều này sẽ rất mất công. Để giải quyết tận gốc vấn đề, hãy thực hiện các bước sau?

 • Bước 1: Nhấn vào cửa sổ Windows và gõ UAC để khởi động Change User Account Control Setting.

 

 • Bước 2: Thiết lập đưa về Never Notify để máy không hiện thông báo khi chạy các chương trình có sự can thiệp vào hệ thống của bạn.

 • Bước 3: Thiết lập khởi động Unikey ở chế độ Administrator.

 • Bước 4: Khởi động lại chương trình Photoshop trên máy của bạn xem đã có thể gõ được Tiếng Việt hay chưa.

Trên đây là những cách khắc phục khi bạn không gõ được tiếng Việt trong Photoshop. Hy vọng những thông tin trên đã có thể giúp bạn 1 phần nào đó trong việc tạo ra những bức ảnh thật ưng ý.

29 COMMENTS

 1. Ad cho hỏi mình gõ được tiếng việt nhưng đổi font chữ nghiên khi viết có dấu lại thành chữ bình thường thì fix như thế nào vậy. Newbie nên không biết ad hd với

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here