Bảng xếp hạng hiệu năng CPU 2021

0
77

Bảng xếp hạng hiệu năng CPU 2021 vừa được công bố trên trang tom’s HARDWARE vào tháng 5/2021. Trong bảng xếp hạng có cập nhật những con chip Intel Core thế hệ 11 và AMD Ryzen 5000 series cũng như xếp hạng theo từng tiêu chí như hiệu năng gaming, hiệu năng đơn luồng và hiệu năng đa luồng.

Các tiêu chí xếp hạng hiệu năng CPU 2021

CPU (Central Processing Unit) là bộ xử lý trung tâm, bộ vi xử lý, chip, là các mạch điện tử trong một máy tính. Đây là bộ phận đóng vai trò là bộ não để thực hiện các câu lệnh của chương trình máy tính. Vậy hiệu năng của CPU được đánh giá dựa vào các tiêu chí nào?

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến độ mạnh yếu của CPU

Có tất cả 4 yếu tố chính ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu năng xử lý của CPU bao gồm:

Số lõi của CPU: Đây là đơn vị tính của CPU, một CPU có thể có một nhân hay nhiều nhân, mỗi lõi sẽ có chu kỳ thực hiện và tìm nạp riêng để giúp CPU thực hiện các tác vụ riêng. Máy tính càng có nhiều nhân thì hiệu năng xử lý càng cao.

Số lõi, xung nhịp là hai yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu suất CPU
Số lõi, xung nhịp là hai yếu tố chính ảnh hưởng đến hiệu suất CPU

Xung nhịp là một thông số thể hiện tốc độ làm việc của CPU được đo bằng Hz trong đó một chu kỳ xung nhịp tương đương với 1Hz. Các CPU hiện nay có từ  2 đến 5GHz điều này có nghĩa là một CPU thực hiện hàng tỷ chu kỳ chỉ trong 1 giây. 

Siêu phân luồng là công nghệ cho phép một CPU vật lý hoạt động như 2 CPU theo các luồng khác nhau. Điều này giúp CPU có khả năng xử lý nhiều tác vụ trong cùng một lúc hiệu quả hơn từ đó giúp tăng nhanh tốc độ xử lý và hiệu suất của hệ thống.

Bộ nhớ cache (Bộ nhớ đệm) của CPU là bộ nhớ RAM nhỏ có hiệu suất cao được tích hợp sẵn trong bộ xử lý trung tâm. Tất cả các dữ liệu và lệnh được sử dụng nhiều lần sẽ được lưu trữ trong bộ nhớ. Nói cách khác, bộ nhớ chính là nơi lưu trữ các biển chỉ đường trong hệ thống thì có thể truy cập và lấy thông tin trong bộ nhớ chính nhanh chóng. 

Xem thêm: Giá bán và hiệu năng Core i9 10900K: https://hoanghapc.vn/cpu-intel-core-i9-10900k

Các yếu tố phụ ảnh hưởng đến độ mạnh yếu của CPU

Bên cạnh 4 yếu tố chính thì độ mạnh yếu của CPU còn phụ thuộc vào 3 yếu tố dưới đây:

Word Size là số bit mà CPU có thể xử lý đồng thời trong một khoảng thời gian cụ thể. Word size càng cao thì tốc độ xử lý của CPU càng nhanh, ví dụ 64 bit sẽ có hiệu năng cao hơn 32 bit vì nó sở hữu word size rộng hơn.

Độ rộng address bus là số vị trí bộ nhớ mà hệ thống có thể được. Ví dụ: nếu address bus 32 bit nghĩa là CPU có thể sở hữu tối đa 2^32 (4.294.967.296, hơn 4 tỷ) địa chỉ. 

Độ rộng data bus là đường dẫn điện tử nội bộ cho phép bộ vi xử lý CPU trao đổi dữ liệu với bộ nhớ cache. Hiểu đơn giản thì độ rộng data bus là số bit (đường dẫn điện) tạo nên bus đó, thường bus dữ liệu sẽ có cùng kích thước với bus địa chỉ.

Bảng xếp hạng hiệu năng CPU 2021

Dựa vào 7 yếu tố quyết định hiệu năng của CPU thì mới đây nhất trang tom’s HARDWARE đã công bố bảng xếp hạng hiệu năng CPU 2021 như sau:

  • Bảng xếp hạng hiệu năng CPU theo hiệu suất chơi game: 
  • Bảng xếp hạng hiệu năng CPU theo hiệu năng đơn luồng:
  • Bảng xếp hạng hiệu năng CPU theo hiệu năng đa luồng: 

Trong bảng xếp hạng theo hiệu năng chơi game thì các đánh giá dựa trên số điểm trung bình sau khi benchmark các tựa game khủng. Các game được chạy thử nghiệm như Borderlands 3, Hitman 2, Far Cry 5, Project CARS 3, Red Dead Redemption 2, Shadow of the Tomb Raider.

Về hiệu năng đơn luồng thì được test qua các phần mềm Cinebench, POV-Ray, LAME. Hiệu năng đơn luồng sẽ liên quan đến những tác vụ như lướt web, xem phim. 

Còn hiệu năng đa luồng dựa vào đánh giá qua các bài benchmark bao gồm Cinebench, POV-ray, vray, Blender, y-cruncher, Handbrake x264 và x265. Hiệu năng đa luồng sẽ ảnh hưởng đến các ứng dụng, phần mềm để phục vụ công việc. 

Hy vọng rằng, với những chia sẻ về bảng xếp hạng hiệu năng CPU 2021 như trên sẽ giúp người dùng có thể đánh giá và so sánh độ mạnh yếu của các CPU. Từ đó có thể lựa chọn được thiết bị có hiệu năng xử lý cao, tốc độ nhanh đáp ứng được nhu cầu sử dụng!

Xem thêm: CPU Intel Core i7 10700 Hiệu suất chơi game và làm đồ họa cực tốt: https://hoanghapc.vn/cpu-intel-core-i7-10700

Xem thêm các tin tức khác tại https://game911.vn/

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here